Năm 2018, du học Hàn Quốc hay Nhật Bản?

         Hiện nay Hàn Quốc và Nhật Bản đang là những địa điểm du học ưu tiên hàng đầu đối với du học sinh Việt Nam bởi những nét tương đồng về văn hóa và đặc biệt chi phí du học cũng phù hợp hơn với mức thu nhập của người Việt. Tuy nhiên mỗi đất nước lại có những nét đặc trưng riêng với những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vậy Hàn Quốc hay Nhật Bản xứng đáng trở thành địa điểm du học lí tưởng hơn cả cho du học sinh Việt? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc đó.

 

1. Điều kiện đi du học

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT DU HỌC HÀN
Bằng cấp Từ cấp 3 trở lên Từ cấp 3 trở lên
Tuổi 18 – 28 18 – 24 ( Có ít trường lấy tới 26)
Học lực 6.0 trở lên 6.0 trở lên
Tiếng N5 (học 3 tháng là được) Topik 1 (học 3 tháng là được)
Chứng minh tài chính Tối thiểu 500 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu) Tối thiểu 220 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu)
Sức khỏe (Mắc bệnh sau không đi được) HIV, H5N1, Lao phổi H5N1, Lao phổi

2. Quy định làm thêm và lương 

CÔNG VIỆC DU HỌC NHẬT DU HỌC HÀN
Thời hạn được bắt đầu đi làm Sau 1 tháng nhập học Học tiếng sau 6 tháng mới được đi làm. Học chuyên ngành được đi làm luôn
Quy định số giờ làm/tháng 28 h (thực tế đều làm vượt số giờ quy định) 20 h (thực tế đều làm vượt số giờ quy định)
Lương 16 – 20 triệu (làm 1 ca = 4 tiếng).
Nhiều người làm 2 ca = 8 tiếng thì được từ 20 – 30 triệu
20 – 25 triệu làm 6 tiếng/ngày.
Nhiều người làm cả thứ 7, CN và ngày nghỉ thì được trên 25 – 40 triệu
Sau tốt nghiệp 40 % đủ điều kiện, có công việc và được ở lại Nhật làm việc (có thể ở lại lâu dài và bảo lãnh người thân sang Nhật). 60% đủ điều kiện và có công việc ở lại Hàn lâu dài (Điều kiện bảo lãnh người thân sang Hàn đơn giản hơn Nhật nhiều).

3. Các khoản chi phí học tập

CÁC KHOẢN DU HỌC NHẬT BẢN DU HỌC HÀN QUỐC
Học phí/năm 120 – 200 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành) 90 – 150 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành)
Ký túc/năm 30 – 50 triệu 30 – 40 triệu
Tiền ăn/năm 60 triệu 50 triệu
Phát sinh khác/năm 20 triệu 20 triệu
Tổng 230 – 330 triệu 190 – 260 triệu

4. Điều Kiện Học Tập Của Hai Đất Nước

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là những đất nước có nền kinh tế phát triển hiện đại và xem giáo dục là mũi nhọn đầu tư và phát triển cho tương lai.  Việc học tập tại hai quốc gia này đều được chính phủ quan tâm để không có sự phân biệt sinh viên trong nước hay sinh viên nước ngoài. Mọi chính sách đãi ngộ cũng đều được phát triển ra nước ngoài nhằm tìm kiếm những tài năng để bồi dưỡng và rèn luyện.

Các trường học tại hai đất nước này đều có quy mô lớn, khuôn viên trường rộng đẹp và đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt, chất lượng giảng dạy tốt với đội ngũ giảng viên hầu như là các tiến sĩ, thạc sĩ được cử đi đào tạo tại những trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

1.    Nhật Bản

Nhật Bản được coi là đất nước có sự giáo dục và rèn luyện con người rất tốt, ứng dụng giúp phát triển tư duy của chính sinh viên. Chất lượng giáo dục ở Nhật Bản cũng nổi tiếng thế giới với sự hiện đại, tiên tiến, có đầy đủ các cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Như ngành lý hóa, y khoa, văn học, môi trường, kinh doanh, thông tin, phúc lợi, văn hóa, thời trang, phim hoạt hình, âm nhạc, … Vì thế bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề học cho mình để sau này có được công việc tốt cho tương lai.

2.    Hàn Quốc

Hàn Quốc được xem là quốc gia có nhiều trường đại học giúp sinh viên có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu về nhiều ngành nhất là y khoa và dược học. Hàn Quốc luôn ưu tiên phát triển giáo dục nên nền giáo dục của họ rất phát triển và được quan tâm. Có nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn ở các hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân, đến thạc sỹ, tiến sỹ.

5. Nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là các nước thuộc phương Đông vì vậy nền văn hóa cũng có những nét tương đồng. Đặc biệt, nghệ thuật Trà đạo của người Hàn Quốc và người Nhật Bản đều có những nét đặc sắc riêng nhưng nó đều có điểm chung là đã được nâng lên thành một nghệ thuật, nét đặc sắc văn hóa dân tộc. Qua Trà đạo, người ta có thể thư giãn tâm hồn, có thể hòa mình với tự nhiên và cũng là một cách tiếp đón lịch sự với các vị khách của mình.

Như vậy, cả hai quốc gia này đều có nhiều điểm tương đồng, đáng để các du học sinh lựa chọn. Đến du học ở Nhật Bản hay ở Hàn Quốc, bạn sẽ được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, có cơ hội việc làm tốt, có thể tham quan, khám phá nhiều cảnh đẹp và thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc.

Trên đây là một số đánh giá khách quan được đưa ra để bạn tham khảo. Mỗi quốc gia đều có những nét đẹp riêng, có ưu điểm riêng của mình để bạn có thể lựa chọn nên đi du học Nhật Bản hay hay Hàn Quốc. Hãy tìm hiểu và đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân hoặc liên hệ với DECO để được tư vấn miễn phí nhé!